Giới thiệu

Trang bìa
Thông tin chung
Thành tích
Lịch hẹn

Hữu ích

Lập kế hoạch tài chính

Giới thiệu
Kế hoạch tích luỹ
Kế hoạch an hưởng
Ghi chép kết quả đầu tư dài hạn
Bảo vệ nguồn thu nhập
Tăng thu nhập
Tính thời gian trả nợ
Tính số tiền trả góp
Tính thời gian tích luỹ
Tính số tiền góp dần

Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu
Quỹ đầu tư
Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng
Sổ tiết kiệm hay Quỹ đầu tư?
Làm gì khi thị trường xuống dốc?

Các loại bảo hiểm

Các loại bảo hiểm
Phí bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung
Điểm Tựa Đầu Tư

Câu chuyện

Bài học phổ thông
Những hòn đá
Sứ giả của Đấng Thiêng Liêng
Bắt đầu đầu tư
Ước mơ thành tỉ phú
Tiết kiệm tiền kiểu Nhật
Những quyết định tốt cho tuổi già
Về hưu trước 40 tuổi
Tránh mang nợ
Dùng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan
Để tiền mua nhà hay đầu tư
6 điều giúp tôi bớt lo lắng về tiền bạc
Sinh Lão Bệnh Tử

Các giai đoạn của cuộc đời
Chi tiêu có kế hoạch
Nghị lực để có dư tiền
Lạm phát lối sống
Tích luỹ tài sản
Làm giàu không khó
Để tiền vào đâu
Những cách đầu tư
Đừng sợ chữ đầu tư
Tính hiệu quả đầu tư
So sánh công cụ tích luỹ dài hạn
Chuẩn bị vào đại học
Tiền thưởng cuối năm
Vài số liệu về quỹ hưu trí tự nguyện ở Mỹ

Kinh nghiệm

Máy tính

GnuCash
Bắt đầu dùng GnuCash
Các phép tính tài chính cần biết
Kinh nghiệm dùng cloud storage
Hướng dẫn làm cloud storage server
Wi-Fi Roaming
Nhận xét các ví điện tử
Tiện ích di động
OTT app để liên lạc
Gói cước di động nội mạng
Trò chơi học làm giàu Cashflow
Tạo tài khoản Google
Kinh nghiệm dùng Google Maps ở Việt Nam
Chặn những cuộc gọi tiếp thị
RaspberryPi
Phần mềm mã nguồn mở
Phần mềm tự do
Máy in phun
In sách nhỏ
Pin Lithium Ion
Linux
Spam
Nhiệt độ CPU
Home server cũ
Tìm hiểu Bitcoin
Bảo vệ tài sản số

Chữ Việt

Vị trí dấu thanh
Unicode
UTF-8
Web Việt

Linh tinh

Bếp
Tiêu thụ điện
Điện standby
Dùng thử Magchan để giặt
Máy lạnh
Máy lạnh inverter
Nóng
Nhiệt độ một ngày
Tần số của TV
Ảnh
Hồng ngoại

Ý kiến

Bắt cá hai tay
Nguồn gốc sự giàu có
Đo độ giàu có
Xã hội thông tin
Dùng hàng Việt
Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng
Thành ngữ về tiền
Tiền và Máu
Giả trá
Những cái nêm
Khác người
Đã lên báo

Danh mục

Download
Mục lục

Phí bảo hiểm nhân thọ

Tiền khách hàng đóng vào các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ được chia làm ba phần riêng biệt theo tỉ lệ đã được tối ưu sau hàng trăm năm hoạt động. Ba phần đó là:

  1. hoàn lại cho khách hàng: dùng để trả cho khách hàng khi chấm dứt hợp đồng
  2. quỹ bảo hiểm rủi ro: dùng để trả cho những khách hàng gặp rủi ro theo điều khoản của hợp đồng
  3. chi phí và lợi nhuận của công ty bảo hiểm

Tỉ lệ giữa ba phần trong phí đóng vào thay đổi theo tuổi của người được bảo hiểm khi ký hợp đồng.
Trong những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kiểu truyền thống (có giá trị hoàn lại tương đương số tiền bảo hiểm, thời hạn đóng phí cố định, mức phí cố định) thì phần thứ nhất chiếm tỉ lệ lớn nhất trong tổng số tiền đóng vào. Công ty bảo hiểm đem số tiền này cho vay sinh lời. Tiền lời đó cộng với khoản dư (nếu có) từ quỹ bảo hiểm rủi ro trong năm sẽ được chia cho từng hợp đồng gọi là bảo tức. Công ty bảo hiểm nhân thọ giữ bảo tức đó để cho vay sinh lời tiếp, cho nên mỗi năm người chủ hợp đồng nhận được bảo tức của năm đó và lãi của bảo tức tích luỹ đến năm trước. Những hợp đồng lâu năm thì tổng số bảo tức và tiền lời tích luỹ sẽ lớn hơn số tiền bảo hiểm nhiều lần, điều này sẽ bù đắp cho sự trượt giá.

Phần thứ hai thay đổi mỗi năm theo tuổi và giới tính của người được bảo hiểm, căn cứ trên kết quả thống kê về tỉ lệ rủi ro ở Việt Nam. Tỉ lệ rủi ro càng lớn thì góp quỹ bảo hiểm rủi ro càng nhiều. Ví dụ mỗi năm góp quỹ cho rủi ro tai nạn từ 1/500 đến 1/250 số tiền bảo hiểm tuỳ theo loại công việc, góp quỹ cho rủi ro tử vong từ 1/1000 đến 1/10 tuỳ theo tuổi, góp quỹ cho rủi ro mắc các bệnh nghiêm trọng từ 1/500 đến 1/20. Tiền của nhiều người góp vào để trả cho số ít người gặp rủi ro, có những người mới đóng vào một ít nhưng được bồi thường rất nhiều. Trong suốt thời gian hoạt động của công ty, nếu số tiền trong quỹ bảo hiểm rủi ro dùng ít hơn dự kiến (tức là số trường hợp nhận bồi thường ít hơn), công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ phải chia phần dư đó cho khách hàng. Tháng 6/2014, Manulife đã chia phần dư đó cho các khách hàng có hợp đồng trước năm 2006.

Hợp đồng càng để lâu thì phần thứ ba trong phí càng nhỏ, vì phần lớn chi phí đã được trích trong những năm đầu của hợp đồng. Phần chi phí này chỉ chiếm có vài phần trăm trong tổng phí khách hàng đóng vào trong 10 năm đầu, khi khách hàng giữ hợp đồng lâu thì còn được thưởng trở lại nhiều hơn phần chi phí này. Chi phí của công ty bảo hiểm nhân thọ hơi cao hơn chi phí của ngân hàng khi khách gửi tiết kiệm vì công ty bảo hiểm làm nhiều việc cho khách hàng như khám sức khoẻ khi cấp hợp đồng, thẩm định hồ sơ bệnh án khi bồi thường, các thủ tục giấy tờ làm tại nhà khách hàng…

Bảo tức trong bảo hiểm nhân thọ kiểu truyền thống

Tuỳ theo quy định của từng công ty bảo hiểm nhân thọ, khách hàng có thể lấy bảo tức và tiền lời trước khi đáo hạn hợp đồng.
Manulife chia bảo tức vào mỗi hợp đồng từ số tiền thực sự lời trong năm, tiền lời của bảo tức tích luỹ là tiền lời thực sự từ việc cho vay. Lãi suất của bảo tức tích luỹ ở Manulife tương đương lãi suất kỳ hạn 12 tháng ở một số ngân hàng. Chương trình máy tính của Manulife sẽ tính tiền lời của bảo tức tích luỹ của từng hợp đồng và cộng vào giá trị hợp đồng hàng ngày.
Prudential tính bảo tức mỗi năm dựa trên số tiền bảo hiểm, mà trong những năm đầu tiên thì tổng số tiền khách hàng đóng vào còn nhỏ hơn số tiền bảo hiểm nhiều nên số bảo tức đó không có thật ở những năm đầu, chỉ có thể nhận được ở tương lai khi hợp đồng đáo hạn.
Sự khác nhau giữa hai cách tính trên sẽ thấy rõ ở bảng minh hoạ quyền lợi bảo hiểm: bảng minh hoạ quyền lợi bảo hiểm của Manulife cho thấy bảo tức thấp trong những năm đầu nhưng tăng rất nhanh do lãi suất cao, bảng minh hoạ quyền lợi bảo hiểm của Prudential cho thấy bảo tức cao ngay trong năm đầu nhưng tăng rất chậm do lãi suất thấp.
Khách hàng của Manulife được quyền lấy bảo tức bất kỳ khi nào, hoặc dùng bảo tức để tự động trả phí sắp đóng, việc khách hàng rút bảo tức không ảnh hưởng đến bảo tức sắp được chia, chỉ ảnh hưởng đến tiền lãi của bảo tức tích luỹ.
Khách hàng của Prudential cũng được nhận bảo tức trước khi hợp đồng đáo hạn nhưng chỉ nhận được một phần từ con số như thông báo hàng năm từ Prudential và bảo tức các năm sau sẽ ít hơn con số trong bảng minh hoạ.
Cách Manulife tính bảo tức minh bạch và dễ hiểu hơn cách Prudential.

Tiền lời trong sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kiểu liên kết chung

Những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kiểu liên kết chung sẽ không có bảo tức chia hàng năm, thay vào đó khách hàng có một tài khoản như tài khoản ở ngân hàng, mỗi tháng lãi trên số dư tài khoản sẽ được nhập vào gốc, đồng thời một phần tiền từ tài khoản được trích ra để góp quỹ bảo hiểm rủi ro. Lãi suất cũng tương đương lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng ở một số ngân hàng. Số tiền trích cho bảo hiểm rủi ro tỉ lệ với số tiền bảo hiểm mà khách hàng yêu cầu. Khi khách hàng đóng phí vào, một phần được trích cho chi phí của công ty bảo hiểm gọi là phí ban đầu, phần còn lại được cộng vào số dư tài khoản. Cũng như sản phẩm bảo hiểm truyền thống, phí ban đầu giảm dần theo tuổi của hợp đồng. Loại sản phẩm liên kết chung này có ưu điểm là khách hàng có thể yêu cầu số tiền bảo hiểm rất cao so với phí đóng hàng năm, có thể rút tiền từ tài khoản. Khách hàng có thể quyết định tỉ lệ của phần thứ nhất trong tổng phí đóng vào, tỉ lệ càng lớn thì lợi nhuận càng cao, có khi cao hơn gửi tiết kiệm ở ngân hàng.

Mặc dù chi phí ở bảo hiểm nhân thọ cao hơn chi phí ở ngân hàng một chút nhưng đối với nhiều người để dành tiền dài hạn bằng bảo hiểm nhân thọ chắc chắn có kết quả tốt hơn để dành tiền ở ngân hàng. Lý do:

  1. Công ty bảo hiểm nhắc khách hàng tiết kiệm đều đặn.
  2. Khi đáo hạn sổ tiết kiệm, người ta thường lấy một phần tiền lãi đem tiêu vì nó lẻ, cho nên dù không mất đi đâu đồng nào nhưng kết quả tiết kiệm dài hạn sẽ ít hơn tính toán. Một số người thậm chí còn tiêu cả phần gốc khi bị cám dỗ trong những đợt khuyến mãi tivi, xe mới, điện thoại mới… Tiền để trong tài khoản bảo hiểm không tự quay về khách hàng nên không bị hao hụt.
  3. Người ta thường chờ đến khi sổ cũ đáo hạn để gửi thêm vì ngại phải giữ quá nhiều sổ tiết kiệm, ngại đến ngân hàng nhiều lần, như vậy tiền nằm chờ một thời gian không sinh lãi và dễ bị tiêu bớt. Trong khi đó, chỉ cần gọi điện thoại là công ty bảo hiểm nhân thọ cử người đến tận nơi nhận tiền nhập vào tài khoản liên kết chung để sinh lời ngay.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là nhận được hai trong ba thứ sau:

và bớt một thứ:

Các bài liên quan:
* BHNT liên kết chung là gì?
Mọi ý kiến thảo luận xin ghi vào các trang: Twitter hoặc Facebook