Giới-thiệu

Trang-bìa
Thân-thế
Thành-tích
Lịch-hẹn

Hữu-ích

Lập-kế-hoạch-tài-chính

Giới-thiệu
Kế-hoạch-tích-luỹ
Kế-hoạch-an-hưởng
Ghi-chép kết-quả-đầu-tư-dài-hạn
Bảo-vệ nguồn-thu-nhập
Tăng thu-nhập

Đầu-tư-cổ-phiếu

Đầu-tư-cổ-phiếu
Quỹ-đầu-tư
Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng
Sổ-tiết-kiệm hay Quỹ-đầu-tư?
Làm gì khi thị-trường xuống-dốc?

Các loại bảo-hiểm

Các loại bảo-hiểm
Phí-bảo-hiểm-nhân-thọ
Bảo-hiểm-nhân-thọ-liên-kết-chung
Điểm Tựa Đầu Tư

Câu-chuyện

Bài-học-phổ-thông
Những hòn-đá
Sứ-giả của Đấng-Thiêng-Liêng
Bắt-đầu đầu-tư
Ước-mơ thành tỷ-phú
Tiết-kiệm tiền kiểu Nhật
Những quyết-định tốt cho tuổi-già
Về-hưu trước 40 tuổi
Tránh mang nợ
Dùng thẻ-tín-dụng một cách khôn-ngoan
Để tiền mua-nhà hay đầu-tư
6 điều giúp tôi bớt lo-lắng về tiền-bạc
Sinh Lão Bệnh Tử

Các giai-đoạn của cuộc-đời
Chi-tiêu có kế-hoạch
Nghị-lực để có dư tiền
Lạm-phát-lối-sống
Tích-luỹ-tài-sản
Làm-giàu không khó
Để tiền vào đâu
Những cách đầu-tư
Đừng sợ chữ đầu-tư
Tính hiệu-quả-đầu-tư
So-sánh công-cụ tích-luỹ-dài-hạn
Chuẩn-bị vào đại-học
Tiền-thưởng cuối năm
Vài số-liệu về quỹ-hưu-trí-tự-nguyện ở Mỹ

Kinh-nghiệm

Máy-tính

Tiền-mật-mã Pi
GnuCash
Bắt-đầu dùng GnuCash
Các phép-tính-tài-chính cần biết
Kinh-nghiệm dùng cloud storage
Hướng-dẫn làm cloud storage server
Wi-Fi Roaming
Nhận-xét các ví-điện-tử
Tiện-ích-di-động
OTT app để liên-lạc
Gói-cước-di-động nội-mạng
Trò-chơi học-làm-giàu Cashflow
Tạo tài-khoản Google
Kinh-nghiệm dùng Google Maps ở Việt-Nam
Chặn những cuộc-gọi-tiếp-thị
RaspberryPi
Phần-mềm-mã-nguồn-mở
Phần-mềm-tự-do
In sách nhỏ
Pin Lithium Ion
Linux
Spam
Home server cũ
Tìm-hiểu Bitcoin
Bảo vệ tài sản số

Chữ Việt

Vị trí dấu thanh
Unicode
UTF-8
Web Việt

Linh tinh

Bếp
Điện một chiều và điện xoay chiều
Tiêu thụ điện
Điện standby
Dùng thử Magchan để giặt
Máy lạnh
Máy lạnh inverter
Nóng
Nhiệt độ một ngày
Tần số của TV
Ảnh
Hồng ngoại

Ý kiến

Bắt cá hai tay
Nguồn gốc sự giàu có
Đo độ giàu có
Xã hội thông tin
Dùng hàng Việt
Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng
Thành ngữ về tiền
Tiền và Máu
Giả trá
Những cái nêm
Khác người
Đã lên báo

Danh mục

Download
Mục lục

Bắt đầu đầu tư
Dịch từ bài How to take your first steps investing.

Điều quan sát được rõ ràng nhất trong bài viết gần đây liên quan đến việc điều tra về cách mọi người đầu tư là trên 70% số người tham gia điều tra mà chưa trải qua một cuộc suy thoái thì không đầu tư một chút nào hết. Cuộc khảo sát đã không ghi lại độ tuổi của người trả lời, nhưng cũng khá chắc để kết luận rằng những người chưa trải qua một cuộc suy thoái ở độ tuổi vào giữa hai mươi và ba mươi.

Tại sao nhóm người này không đầu tư? Một số lý do đã được nêu ra trong các ý kiến và các bài viết khác về hiện tượng này. Một số người có thể cảm thấy họ không có đủ tiền để đầu tư, trong khi những người khác có thể sợ đầu tư. Nhưng bất kể lý do gì, dạy về đầu tư có thể giúp giải quyết một số những mối lo và hy vọng đưa nhiều người bắt đầu con đường đầu tư của họ - và điều này đặc biệt quan trọng với những người trẻ bởi vì họ được lợi nhiều nhất.

Vậy họ cần phải học những gì?

Bạn PHẢI đầu tư

Hãy nhìn bất cứ người nào trên 60 hoặc 70 xung quanh bạn. Họ sống thế nào? Rất có thể bạn sẽ nhìn thấy hoặc biết một số người sống chật vật, và những người khác đang sống tốt. Sự khác biệt giữa họ là gì? Câu trả lời khá chắc là, sự khác biệt giữa những người sống tốt và những người chật vật là một nhóm có đầu tư và nhóm kia thì không. Bạn muốn có tương lai nào trong hai tương lai trên? Chỉ có một cách để có được tương lai tốt là: Bạn phải đầu tư.

Con chim đi sớm thực sự bắt được sâu

Một số có thể đồng ý rằng đầu tư là khôn ngoan… nhưng bây giờ chưa đến lúc. Nghĩ vậy thật là ngu ngốc, và đây là lý do tại sao: Nếu bạn nhìn vào biểu đồ dưới đây, nó cho thấy giá trị của việc đầu tư 100$ hàng tháng với lợi nhuận trung bình 8%/năm (lợi nhuận trong dài hạn điển hình ở các quỹ đầu tư chỉ số):


Màu cam là số tiền bỏ vào, màu xanh dương là số tiền thu được.

Ví dụ nếu bạn trì hoãn việc đầu tư năm năm, bạn tưởng rằng bạn sẽ bị giảm đi 9300$, tức là giá trị của khoản đầu tư của mình sau năm năm đầu tiên. Nhưng bạn đã lầm, rất sai lầm. Năm năm bạn bỏ lỡ không phải là năm năm đầu, mà là năm năm cuối. Nói cách khác, bạn sẽ bị giảm đi 21.000$, đó là hiệu số giữa giá trị 60.000$ sau 20 năm và giá trị 39.000$ sau 15 năm. Đó là hơn 50% giá trị của khoản đầu tư của mình sau 15 năm.

Điều đó được gọi là sức mạnh của lãi kép - và đó là một điều tuyệt vời, nhưng nó cần thời gian để làm việc kỳ diệu của nó. Để có được đầy đủ giá trị của sự kỳ diệu, bạn phải bắt đầu sớm.

Bạn lấy tiền từ đâu để đầu tư, đặc biệt là nếu bạn vẫn đang còn trẻ, thu nhập chưa cao? Tiền đầu tư phải đến từ việc chi tiêu ít hơn bạn kiếm được. Đó không phải là một câu trả lời bình thường, mà đó là câu trả lời duy nhất. Lựa chọn siết thắt lưng của bạn ngay bây giờ thì tốt hơn để đến khi bạn không có một sự lựa chọn sau này.

Làm thế nào để bạn bắt đầu?

Chiến lược tốt nhất đã được biết tới nay là trả tiền cho mình trước. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải dành riêng số tiền bạn quyết định đầu tư trước khi bạn phải trả cho bất cứ thứ gì khác (tiền thuê nhà cho tới các hóa đơn điện thoại di động). Và đây là một số cách để làm điều đó:

Theo đúng lộ trình

Mọi nhà đầu tư thành công đều sẽ cho bạn biết một điều: đầu tư thành công là việc nhàm chán. Thành công đến từ sự kiên nhẫn, siêng năng và kiên trì hơn bất cứ thứ gì khác. Đặc biệt và năng nổ thường làm tăng chi phí cho bạn hơn là tăng tích luỹ cho bạn. Ngay cả Warren Buffett nổi tiếng thừa nhận rằng bí quyết thành công của ông là ông làm chủ "nghệ thuật không làm gì", cụm từ của ông nói về những việc đơn giản và kiên nhẫn. Tóm lại, để cho lãi kép làm công việc của mình bằng cách cho nó thời gian và đừng can thiệp đến nó.

Như bạn có thể nhìn thấy từ biểu đồ trên, ngay cả khi bạn bắt đầu với các khoản đầu tư nhỏ, nó sẽ phát triển đến một số tiền khá lớn nếu bạn theo đúng lộ trình. Đầu tư không phải là khoa học tên lửa; nó là số tiền bạn trả cho mình trước trong mỗi tháng, thậm chí nếu bạn cần tiền gì đó trong ngắn hạn thì cũng phải trả cho mình trước.

Nhận xét

Tại sao những người chưa trải qua một cuộc suy thoái lại không đầu tư? Có phải vì họ chưa thấy cảnh thiếu thốn?
Bạn có thấy những người già đi bán vé số, đi xin tiền trên đường phố không?

Rất nhiều người cho rằng đầu tư là một việc gì rất lớn và khó, họ không nên nghĩ đến nó. Thật ra đầu tư bắt đầu từ việc đơn giản nhất là gửi tiết kiệm ở ngân hàng và tiếp theo là những việc hiện đại hơn.

Bạn cần phân biệt hai việc: làm ra tiền và giữ tiền. Bạn cần phải dành nhiều thời gian, năng nổ và nổi bật trong việc làm ra tiền, đó là việc chính của bạn. Còn việc đầu tư để tiền sinh lợi thì để những chuyên viên tài chính làm giúp bạn.

Bạn có ngạc nhiên khi biết rằng người dân ở các nước giàu cũng phải tự để dành tiền cho tuổi già?

Quỹ đầu tư đã có mặt ở Việt Nam từ năm 2004. Quỹ đầu tư dạng mở có mặt ở Việt Nam từ năm 2008. Quỹ đầu tư dạng mở rất tiện cho người dân để dành tiền.

Kế hoạch hưu trí tự nguyện đã có ở Việt Nam từ năm 2013 nhưng có ít doanh nghiệp thưởng cho nhân viên theo cách này. Khi người chủ không giúp bạn thì bạn phải tự trả tiền cho mình trước.

Để biết được cần phải trả tiền cho mình trước bao nhiêu cho đủ thì hãy dùng bảng tính KHTC để tính. KHTC có tính đến yếu tố thu nhập tăng dần nên sẽ tính ra mức trả tiền cho mình tăng dần, khi lương thấp thì trả cho mình thấp sau đó tăng dần lên.