Giới thiệu

Trang bìa
Thông tin chung
Thành tích
Lịch hẹn

Hữu ích

Lập kế hoạch tài chính

Giới thiệu
Kế hoạch tích luỹ
Kế hoạch an hưởng
Ghi chép kết quả đầu tư dài hạn
Bảo vệ nguồn thu nhập
Tăng thu nhập
Tính thời gian trả nợ
Tính số tiền trả góp
Tính thời gian tích luỹ
Tính số tiền góp dần

Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu
Quỹ đầu tư
Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng
Sổ tiết kiệm hay Quỹ đầu tư?
Làm gì khi thị trường xuống dốc?

Các loại bảo hiểm

Các loại bảo hiểm
Phí bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung
Điểm Tựa Đầu Tư

Câu chuyện

Bài học phổ thông
Những hòn đá
Sứ giả của Đấng Thiêng Liêng
Bắt đầu đầu tư
Ước mơ thành tỉ phú
Tiết kiệm tiền kiểu Nhật
Những quyết định tốt cho tuổi già
Về hưu trước 40 tuổi
Tránh mang nợ
Dùng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan
Để tiền mua nhà hay đầu tư
6 điều giúp tôi bớt lo lắng về tiền bạc
Sinh Lão Bệnh Tử

Các giai đoạn của cuộc đời
Chi tiêu có kế hoạch
Nghị lực để có dư tiền
Lạm phát lối sống
Tích luỹ tài sản
Làm giàu không khó
Để tiền vào đâu
Những cách đầu tư
Đừng sợ chữ đầu tư
Tính hiệu quả đầu tư
So sánh công cụ tích luỹ dài hạn
Chuẩn bị vào đại học
Tiền thưởng cuối năm
Vài số liệu về quỹ hưu trí tự nguyện ở Mỹ

Kinh nghiệm

Máy tính

GnuCash
Bắt đầu dùng GnuCash
Các phép tính tài chính cần biết
Kinh nghiệm dùng cloud storage
Hướng dẫn làm cloud storage server
Wi-Fi Roaming
Nhận xét các ví điện tử
Tiện ích di động
OTT app để liên lạc
Gói cước di động nội mạng
Trò chơi học làm giàu Cashflow
Tạo tài khoản Google
Kinh nghiệm dùng Google Maps ở Việt Nam
Chặn những cuộc gọi tiếp thị
RaspberryPi
Phần mềm mã nguồn mở
Phần mềm tự do
Máy in phun
In sách nhỏ
Pin Lithium Ion
Linux
Spam
Nhiệt độ CPU
Home server cũ
Tìm hiểu Bitcoin
Bảo vệ tài sản số

Chữ Việt

Vị trí dấu thanh
Unicode
UTF-8
Web Việt

Linh tinh

Bếp
Tiêu thụ điện
Điện standby
Dùng thử Magchan để giặt
Máy lạnh
Máy lạnh inverter
Nóng
Nhiệt độ một ngày
Tần số của TV
Ảnh
Hồng ngoại

Ý kiến

Bắt cá hai tay
Nguồn gốc sự giàu có
Đo độ giàu có
Xã hội thông tin
Dùng hàng Việt
Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng
Thành ngữ về tiền
Tiền và Máu
Giả trá
Những cái nêm
Khác người
Đã lên báo

Danh mục

Download
Mục lục

Để tiền mua nhà hay đầu tư

Dịch từ bài Should you buy a home or invest?

Con đường đến cuộc sống hưu trí và độc lập tài chính thường bao gồm mua một căn nhà và đầu tư cho hưu trí và tương lai. Nhưng nếu bạn phải chọn một trong hai thì nên chọn cái nào?

Gần đây, William Cowie đã đặt câu hỏi này với tôi, tôi sẽ chọn bên nào để độc lập tài chính. Câu trả lời của tôi: tôi sẽ đầu tư cho tương lai và bỏ qua căn nhà ở New York. Hãy xem tại sao tôi nghĩ vậy.

Kết quả trong quá khứ, từ năm 1940 tới bây giờ

Trong lịch sử, giá nhà tăng theo thời gian. Vì vậy người đầu tư địa ốc hay chủ nhà đều gia tăng tài sản dễ dàng khi bỏ vốn vào nhà hay bất động sản.
Theo ước lượng của Cơ quan Điều tra dân số Hoa Kỳ thì giá trị căn nhà tăng trung bình 4 lần (đã tính đến lạm phát) sau 60 năm, kể từ lần điều tra đầu tiên vào năm 1940. Ví dụ, căn nhà giá 30.600USD năm 1940 sẽ có giá khoảng 119.600USD trong năm 2000.
Từ năm 2000, giá nhà tăng chậm hơn đáng kể, trong các năm 2007 tới 2011 còn giảm giá nữa. Nhưng các gì xuống rồi cũng sẽ lên. Chỉ riêng trong năm 2014, giá nhà tăng trung bình 6,84%, 5,52%, 4,55% trong 3 quý đầu tiên.
Ý của tôi là gì? Mặc dù bất động sản phồng lên rồi xẹp xuống, giá nhà có khuynh hướng tăng theo thời gian. Và người mua nhà đúng lúc có thể trở nên rất giàu chỉ bằng cách mua rồi để yên đó.

Nhưng thực tế là, bất động sản không phải là con đường duy nhất để gia tăng tài sản; đầu tư đều đặn là chìa khoá để trở nên giàu. Tổng cộng 500 công ty lớn nhất thị trường chứng khoán New York S&P 500 lời 1104,264% từ năm 1940 đến 2015, nghĩa là 7,42% mỗi năm.
Thử tưởng tượng một người đầu tư 30.600USD trong năm 1940 và để yên đó. Lãi kép 7,42%/năm trong 60 năm sẽ cho ra số tiền 2.243.005,35USD!

Logic cá nhân thích đầu tư hơn

Tất nhiên tính như trên là đơn giản hoá quá mức. Có những yếu tố như là người tìm mua nhà năm 1940 chưa chắc có ngay 30.600USD để đưa vào cổ phiếu và mặt khác cũng cần chỗ để ở. Nhưng ít ra thì con số trên cho thấy sức mạnh của lãi kép, một trong những điều kỳ diệu trên đời.
Nhưng có những lý do khác khiến tôi nghĩ rằng nên đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu hơn là mua nhà.

Có tiền nghĩa là có nhiều lựa chọn

Nếu sở hữu hoàn toàn một ngôi nhà lúc về hưu thì thật lý tưởng, tôi tin rằng nó cũng lý tưởng ngang với một đống tiền trong ngân hàng. Tại sao? Vì tôi thích có nhiều lựa chọn. Càng có nhiều lựa chọn càng tốt.
Khi bạn không sở hữu nhà, bạn có thể ở đâu trên thế giới cũng được, có thể kiếm việc làm mới và thú vị ở bất kỳ nơi đâu. Bạn có thể sống du cư từ nơi này sang nơi khác. Thêm nữa, nếu nơi bạn đang sống trở nên đắt đỏ, bạn có thể dời đi nơi khác trong cùng một nước hoặc thậm chí khác nước. Ngược lại với căn nhà sở hữu, bạn có thể ở và hưởng thụ cuộc sống không nợ.

Hãy hướng tới một thế giới hoàn hảo

Bạn nên đầu tư cho quỹ hưu trí hay là nên mua nhà để sống mãi mãi? Trong một thế giới hoàn hảo, bạn không phải chọn. Tốt nhất thì nên có cả hai: sở hữu một căn nhà và một tài khoản hưu trí hậu hĩnh.
Tôi cho rằng chúng ta nên cân nhắc việc này thật cẩn thận. Mua nhà là tốt đối với một số người, nhưng lại không tốt đối với một số người khác.
Chúng ta đều giống nhau ở chỗ là phải tích luỹ cho tương lai và trở nên giàu có để cuộc sống càng ngày càng dễ chịu hơn. Đối với tôi, một tài khoản đầu tư đầy ắp để có thể làm bất cứ điều gì thì thích hơn một căn nhà.
Bởi vì đối với tôi, căn nhà không chỉ là một tài sản mà còn là một trách nhiệm phải mang. Còn có tiền thì có nhiều lựa chọn.


Ghi chú

Giá nhà ở Việt Nam hiện nay quá đắt nên càng không có lợi khi mua nhà để ở.
Tôi đã tính và thấy đúng như vậy nên đã bán căn hộ chung cư đi và thuê căn hộ khác để ở.
Căn tôi đang thuê có giá bán gấp 165 lần giá thuê hàng tháng mà tôi phải trả. Đem số tiền 165 lần tiền thuê nhà đó gửi vào quỹ đầu tư để lấy lời trung bình 10%/năm thì mỗi năm lời 16,5 lần tiền thuê nhà. Trừ đi tiền thuê nhà 12 tháng thì vẫn còn dư 4,5 lần tiền thuê nhà tháng. Số tiền 4,5 đó sẽ tiếp tục sinh lời thêm trong những năm sau. Nếu bạn đầu tư với lợi nhuận cao hơn nữa thì càng không nên mua nhà chung cư. Đó là khi có đủ một cục tiền để mua mà còn không lợi, trường hợp mua nhà trả góp còn thiệt hại hơn nữa vì phải trả tiền lãi thay vì nhận được tiền lãi.
Nhiều người vẫn nghĩ rằng giá cái nhà sẽ tăng. Tôi tin là giá đất sẽ tăng trong dài hạn nhưng giá nhà chung cư thì không chắc sẽ tăng. Trong một số giai đoạn ngắn hạn, giá nhà chung cư có tăng, có giảm. Chúng ta không thể vừa ở trong căn nhà chung cư vừa canh khi nào giá lên thì bán để có lời. Giữ nó để ở thì giá trị căn nhà chung cư trong dài hạn chỉ còn lại giá trị mười mấy mét vuông đất, vì giá trị xây dựng sẽ giảm dần về zero.
Ở nhà thuê còn tránh được các chi phí bảo trì căn nhà nữa, mọi hư hỏng đều được chủ nhà chi tiền sửa. Chưa kể đến việc đóng thêm tiền sửa chữa lớn cho phần công cộng của chung cư như là thang máy… Tất cả các khu chung cư mới xây sau năm 2000 đều có quỹ bảo trì, nhưng quỹ bảo trì đó rất mau hết ở nhiều nơi, và mỗi khi cần sửa chữa lớn thì sẽ tốn thêm tiền các chủ nhà. Khu chung cư lớn mà tôi đã ở đã tốn đến vài tỉ đồng để sơn lại tường hành lang mọi tầng, nếu sơn lại mặt ngoài cả khu chắc sẽ tốn gấp vài lần số đó.
Tóm lại, hãy chờ đến khi giá nhà rẻ hơn nữa rồi hãy mua.

Các bài liên quan:
* Đừng sợ đầu tư
* Những quyết định tốt cho tuổi già
Mọi ý kiến thảo luận xin ghi vào các trang: Twitter hoặc Facebook