Giới-thiệu

Trang-bìa
Thân-thế
Thành-tích
Lịch-hẹn

Hữu-ích

Lập-kế-hoạch-tài-chính

Giới-thiệu
Kế-hoạch-tích-luỹ
Kế-hoạch-an-hưởng
Ghi-chép kết-quả-đầu-tư-dài-hạn
Bảo-vệ nguồn-thu-nhập
Tăng thu-nhập

Đầu-tư-cổ-phiếu

Đầu-tư-cổ-phiếu
Quỹ-đầu-tư
Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng
Sổ-tiết-kiệm hay Quỹ-đầu-tư?
Làm gì khi thị-trường xuống-dốc?

Các loại bảo-hiểm

Các loại bảo-hiểm
Phí-bảo-hiểm-nhân-thọ
Bảo-hiểm-nhân-thọ-liên-kết-chung
Điểm Tựa Đầu Tư

Câu-chuyện

Bài-học-phổ-thông
Những hòn-đá
Sứ-giả của Đấng-Thiêng-Liêng
Bắt-đầu đầu-tư
Ước-mơ thành tỷ-phú
Tiết-kiệm tiền kiểu Nhật
Những quyết-định tốt cho tuổi-già
Về-hưu trước 40 tuổi
Tránh mang nợ
Dùng thẻ-tín-dụng một cách khôn-ngoan
Để tiền mua-nhà hay đầu-tư
6 điều giúp tôi bớt lo-lắng về tiền-bạc
Sinh Lão Bệnh Tử

Các giai-đoạn của cuộc-đời
Chi-tiêu có kế-hoạch
Nghị-lực để có dư tiền
Lạm-phát-lối-sống
Tích-luỹ-tài-sản
Làm-giàu không khó
Để tiền vào đâu
Những cách đầu-tư
Đừng sợ chữ đầu-tư
Tính hiệu-quả-đầu-tư
So-sánh công-cụ tích-luỹ-dài-hạn
Chuẩn-bị vào đại-học
Tiền-thưởng cuối năm
Vài số-liệu về quỹ-hưu-trí-tự-nguyện ở Mỹ

Kinh-nghiệm

Máy-tính

Tiền-mật-mã Pi
GnuCash
Bắt-đầu dùng GnuCash
Các phép-tính-tài-chính cần biết
Kinh-nghiệm dùng cloud storage
Hướng-dẫn làm cloud storage server
Wi-Fi Roaming
Nhận-xét các ví-điện-tử
Tiện-ích-di-động
OTT app để liên-lạc
Gói-cước-di-động nội-mạng
Trò-chơi học-làm-giàu Cashflow
Tạo tài-khoản Google
Kinh-nghiệm dùng Google Maps ở Việt-Nam
Chặn những cuộc-gọi-tiếp-thị
RaspberryPi
Phần-mềm-mã-nguồn-mở
Phần-mềm-tự-do
In sách nhỏ
Pin Lithium Ion
Linux
Spam
Home server cũ
Tìm-hiểu Bitcoin
Bảo vệ tài sản số

Chữ Việt

Vị trí dấu thanh
Unicode
UTF-8
Web Việt

Linh tinh

Bếp
Điện một chiều và điện xoay chiều
Tiêu thụ điện
Điện standby
Dùng thử Magchan để giặt
Máy lạnh
Máy lạnh inverter
Nóng
Nhiệt độ một ngày
Tần số của TV
Ảnh
Hồng ngoại

Ý kiến

Bắt cá hai tay
Nguồn gốc sự giàu có
Đo độ giàu có
Xã hội thông tin
Dùng hàng Việt
Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng
Thành ngữ về tiền
Tiền và Máu
Giả trá
Những cái nêm
Khác người
Đã lên báo

Danh mục

Download
Mục lục

Để tiền vào đâu (2)

Thực tế

Phần tiếp theo là kinh nghiệm thực tế của tôi để đối chiếu với những điều trên.
Tôi bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán từ năm 2003, cho tới nay tôi vẫn tự xem mình không có đủ kiến thức về thị trường chứng khoán, nhưng tôi không chạy theo đám đông và không dùng vốn vay.
Tôi bắt đầu mua cổ phiếu CII từ năm 2002, giữ nguyên số lượng cổ phiếu đến khi CII lên sàn. Năm 2006 thì tôi bán gần hết để dùng tiền vào việc khác, lời 185%, từ 50 triệu đồng thu lại hơn 140 triệu đồng. Thời gian 2003-2006, tôi chỉ đưa thêm một ít tiền vào cổ phiếu trên sàn, mặc dù không chạy theo đám đông nhưng cũng không ít lần tâm lý dao động nên mua bán không đúng lúc và mua phải những cổ phiếu không tốt, đến năm 2006 thì tôi bán gần hết để dùng tiền vào việc khác. Kết quả của giai đoạn này lời khoảng 77%.
Từ năm 2008, tôi bắt đầu đưa tiền trở lại mua cổ phiếu, vẫn không có kiến thức đầy đủ. Theo lời khuyên của một người bạn, tôi mua cổ phiếu của Eximbank, thỉnh thoảng có mua thêm và không bán ra cho tới lúc này (năm 2012). Theo cảm tính, tôi mua cổ phiếu của Vinamilk, thời gian đầu có bán ra do tâm lý dao động, sau đó chỉ mua thêm và không bán nữa. Từ tháng 7/2011, tôi bắt đầu mua vào cổ phiếu Sacombank, chỉ mua từng chút, không bán ra.
Kết quả tới nay (2012) tôi lời 114% trên số cổ phiếu Eximbank, lời 79% trên số cổ phiếu Sacombank, lời 94% trên số cổ phiếu Vinamilk.
Mặc dù tỉ lệ lợi nhuận từ các cổ phiếu đó khá cao nhưng do không đủ tự tin nên tôi không dám đưa nhiều tiền vào đó, lợi nhuận tính thành tiền không nhiều. Hiện nay cổ phiếu chỉ chiếm khoảng 8% tổng tài sản của tôi, còn đầu tư Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng chỉ chiếm khoảng 4% tổng tài sản, phần lớn còn lại là căn nhà đang ở và tiền gửi tiết kiệm.
Số liệu mới của năm 2016: nhà-đất chiếm gần 50% tài sản, các quỹ đầu tư và cổ phiếu chiếm hơn 40% tài sản, còn lại là bảo hiểm nhân thọ và nợ khó đòi 😟. Lợi nhuận trung bình khi đầu tư các cổ phiếu: VNM 36,33%/năm, KDC 12,8%/năm, HAG -22,8%/năm, MSN -6%/năm, CII 32,75%/năm, SAV 4,6%/năm, GMD 50,27%/năm, AGF 17,42%/năm, REE 29,06%/năm, VF1 5,83%/năm, EIB 19,73%/năm, STB 29,26%/năm, MBB 7,85%/năm.

Ngoài số cổ phiếu trên, tôi còn tham gia kế hoạch bảo hiểm và đầu tư Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng của Manulife từ tháng 11/2008. Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng cũng hoạt động giống như cổ phiếu nhưng được các chuyên viên quản lý, phần lớn tiền trong quỹ được đầu tư vào cổ phiếu tốt trên thị trường chứng khoán (kể cả cổ phiếu của các công ty bất động sản), trái phiếu, gửi ngân hàng theo những tỉ lệ khác nhau.

Lúc giá lên cao nhất vào tháng 10/2009 thì quỹ đầu tư Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng lời đến 100% sau 8 tháng. Nhưng do tâm lý dao động, cuối năm 2011 tôi không đóng thêm tiền khi thấy giá xuống thấp (do sợ rằng nó còn xuống nữa), nên bây giờ khi giá tăng lên tôi chỉ lời có 1,35% (sau khi trừ các chi phí quản lý và bảo hiểm). Từ đầu năm 2012 đến cuối Tháng 5/2012, giá Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng tăng gần 30%. Nếu đã đóng thêm tiền vào lúc giá thấp thì bây giờ tôi lời nhiều hơn.
Đây là đồ thị giá các đơn vị quỹ Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng so với thị trường chứng khoán. Đồ thị này cho thấy giá của đơn vị quỹ tăng giảm không ngừng nhưng xu hướng trong dài hạn là tăng.
Từ kinh nghiệm của mình, tôi tin rằng những điều 1, 2, 3 ở trên là đúng. Tôi cho rằng mình thật may mắn khi không có đủ kiến thức mà lời từ các cổ phiếu EIB, VNM, STB. Sắp tới tôi sẽ tăng tỉ lệ tiền đặt vào Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng để:

Tất cả các con số trong bài này được lấy từ các báo cáo của chương trình gnucash trên số liệu của gia đình tôi.
Mọi người đều ngại đưa tiền vào bảo hiểm nhân thọ vì lợi nhuận thấp, nhưng Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng là một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có thể đem lại lợi nhuận cao hơn gửi ngân hàng. Và nhất là ai cũng có thể đầu tư chứng khoán với một triệu đồng mỗi tháng, lại không mất thời gian tìm hiểu tình hình các cổ phiếu.
Ngoài bất động sản và cổ phiếu ra còn có những cách khác để ích luỹ dài hạn. Các cách đó được so sánh trong bài viết ở đây.
Đầu tư vào cổ phiếu và quỹ đầu tư trong nước còn nhắc nhở tôi dùng hàng Việt Nam. Và tôi cũng biết ơn những người thường xuyên tiêu thụ sản phẩm Vinamilk, Kinh Đô, dùng dịch vụ ngân hàng Eximbank, những người đã đem lại lợi nhuận cho tôi.

sang trang 1 - 2 - 3