Giới thiệu

Trang bìa
Thông tin chung
Thành tích
Lịch hẹn

Hữu ích

Lập kế hoạch tài chính

Giới thiệu
Kế hoạch tích luỹ
Kế hoạch an hưởng
Ghi chép kết quả đầu tư dài hạn
Bảo vệ nguồn thu nhập
Tăng thu nhập
Tính thời gian trả nợ
Tính số tiền trả góp
Tính thời gian tích luỹ
Tính số tiền góp dần

Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu
Quỹ đầu tư
Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng
Sổ tiết kiệm hay Quỹ đầu tư?
Làm gì khi thị trường xuống dốc?

Các loại bảo hiểm

Các loại bảo hiểm
Phí bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung
Điểm Tựa Đầu Tư

Câu chuyện

Bài học phổ thông
Những hòn đá
Sứ giả của Đấng Thiêng Liêng
Bắt đầu đầu tư
Ước mơ thành tỉ phú
Tiết kiệm tiền kiểu Nhật
Những quyết định tốt cho tuổi già
Về hưu trước 40 tuổi
Tránh mang nợ
Dùng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan
Để tiền mua nhà hay đầu tư
6 điều giúp tôi bớt lo lắng về tiền bạc
Sinh Lão Bệnh Tử

Các giai đoạn của cuộc đời
Chi tiêu có kế hoạch
Nghị lực để có dư tiền
Lạm phát lối sống
Tích luỹ tài sản
Làm giàu không khó
Để tiền vào đâu
Những cách đầu tư
Đừng sợ chữ đầu tư
Tính hiệu quả đầu tư
So sánh công cụ tích luỹ dài hạn
Chuẩn bị vào đại học
Tiền thưởng cuối năm
Vài số liệu về quỹ hưu trí tự nguyện ở Mỹ

Kinh nghiệm

Máy tính

GnuCash
Bắt đầu dùng GnuCash
Các phép tính tài chính cần biết
Kinh nghiệm dùng cloud storage
Hướng dẫn làm cloud storage server
Wi-Fi Roaming
Nhận xét các ví điện tử
Tiện ích di động
OTT app để liên lạc
Gói cước di động nội mạng
Trò chơi học làm giàu Cashflow
Tạo tài khoản Google
Kinh nghiệm dùng Google Maps ở Việt Nam
Chặn những cuộc gọi tiếp thị
RaspberryPi
Phần mềm mã nguồn mở
Phần mềm tự do
Máy in phun
In sách nhỏ
Pin Lithium Ion
Linux
Spam
Nhiệt độ CPU
Home server cũ
Tìm hiểu Bitcoin
Bảo vệ tài sản số

Chữ Việt

Vị trí dấu thanh
Unicode
UTF-8
Web Việt

Linh tinh

Bếp
Tiêu thụ điện
Điện standby
Dùng thử Magchan để giặt
Máy lạnh
Máy lạnh inverter
Nóng
Nhiệt độ một ngày
Tần số của TV
Ảnh
Hồng ngoại

Ý kiến

Bắt cá hai tay
Nguồn gốc sự giàu có
Đo độ giàu có
Xã hội thông tin
Dùng hàng Việt
Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng
Thành ngữ về tiền
Tiền và Máu
Giả trá
Những cái nêm
Khác người
Đã lên báo

Danh mục

Download
Mục lục

Bảo vệ nguồn thu nhập

Có một nguyên tắc là lợi nhuận luôn song hành với rủi ro. Khi bạn đưa tiền vào góp vốn kinh doanh thì lợi nhuận có thể cao hơn gửi tiết kiệm ở ngân hàng nhưng bạn phải chấp nhận là có nguy cơ thua lỗ. Khi bạn gửi tiết kiệm ở ngân hàng thì nguy cơ thua lỗ gần như không có, nhưng vẫn còn một nguy cơ là bạn không thể gửi tiền vào ngân hàng đều đặn và liên tục như kế hoạch, nghĩa là bạn không thể đạt tới mục tiêu dù không bị lỗ.

Nếu cuộc đời yên bình đến khi về già thì lập và làm theo kế hoạch này sẽ bảo đảm an nhàn lúc tuổi già. Nhưng không phải mọi người đều được yên bình suốt đời, mọi người cần phải đề phòng tên cướp Thời Gian. Tên cướp Thời Gian có thể phá hỏng kế hoạch của bạn bằng cách đem đến bệnh tật, tai nạn vào những lúc không ai ngờ tới.

Không ai ngờ mình có thể gặp tai nạn khi đi ăn sinh nhật, đám cưới, đi nghỉ mát hay khi đi làm từ thiện! Ngồi yên trong nhà, không đi ra đường cũng không tránh khỏi chạm trán tên cướp này. Mỗi năm có khoảng 1 triệu người Việt Nam gặp tai nạn đủ loại: tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn trong sinh hoạt…

Việc gì sẽ xảy ra nếu bạn đang đóng vai trò kiếm tiền nuôi gia đình mà gặp tai nạn, bệnh tật dẫn đến qua đời,
hoặc tệ hơn nữa là không qua đời mà nằm liệt một chỗ, trở thành gánh nặng cho gia đình nhỏ bé của mình?
Hoặc bạn chưa kịp báo hiếu cha mẹ mà lại mang thêm gánh nặng về cho cha mẹ mình?
Hoặc bạn đang tích luỹ theo đúng kế hoạch mà đường đời đột nhiên rẽ sang ngõ cụt vì tên cướp Thời Gian?

Khi tên cướp này ra tay thì tài sản của bạn sẽ đi theo hắn nhanh chóng dù cho tài sản đó ở dạng khó di chuyển như nhà-đất, doanh nghiệp, dù cho tài sản được cất ở nơi khó thấy như ngân hàng Thuỵ Sĩ. Nếu bạn chưa có nhiều tài sản thì tên cướp này làm cho cả gia đình bạn lâm cảnh nợ nần.

Để hạn chế những mất mát đó, hãy chia sẻ rủi ro với hàng triệu người khác. Khi có rủi ro, hàng triệu người cùng giúp gia đình bạn vượt qua lúc khó khăn. Đó là bảo hiểm. Chỉ bớt đi một khoản lợi nhuận nhỏ để bạn được bảo đảm rằng kế hoạch tài chính gia đình bạn không bị tên cướp Thời Gian phá hỏng. Số tiền gửi vào bảo hiểm không mất đi mà sẽ được hoàn lại để cộng thêm vào số tiền bạn có trong tương lai, kế hoạch của bạn càng tốt hơn. Bảo hiểm giúp bạn chắc chắn đạt đến ước mơ của mình bất chấp những rủi ro.

Bảo hiểm giúp bạn thực hiện ước mơ như thế nào?

Giả sử hai vợ chồng tôi vừa mới vay người thân để mua nhà, cả hai đang phải trả nợ 700 triệu đồng trong 6 năm. Nếu chẳng may một trong hai người gặp tai nạn qua đời thì người còn lại có thể trả nợ đúng kế hoạch không? Nếu người mà tôi vay cần tiền để dùng vào việc quan trọng như là cho con đi du học thì tôi có thể nào xin khất được, tôi phải đi vay với lãi suất cao hơn để trả nợ người thân. Trả nợ người thân với lãi thấp đã khó, làm sao trả nợ với lãi cao đây, căn nhà mơ ước lâu nay đã bị đe doạ rồi. Trong trường hợp này bảo hiểm có thể giúp được. Nếu trước khi vay nợ, mỗi người có một khoản bảo hiểm tai nạn 500 triệu đồng, với mức phí 1 triệu đồng mỗi năm thì đỡ lo biết mấy.
Trong ví dụ Con-đầu trong KHTC, giả sử tôi cần để dành tiền cho con học đại học, sau 14 năm sẽ cần số tiền hơn 500 triệu đồng để học đại học trong nước. Theo tính toán thì tôi cần để dành mỗi tháng 1,174 triệu đồng, đồng thời tôi mua một hợp đồng bảo hiểm giáo dục để đến lúc đó con tôi nhận được 120 triệu đồng. Giả sử tôi không sống đủ 14 năm thì làm sao dành ra 1,174 triệu đồng mỗi tháng đến ngày đó? Tôi mua thêm quyền lợi bảo hiểm tử vong 250 triệu đồng và bảo hiểm tai nạn 200 triệu đồng (với mức phí 4 ngàn đồng / ngày) để thay cho tiền lương tôi đem về hàng tháng.

Phần dưới đây là những gợi ý về các quỹ dự phòng cần có khi lập kế hoạch tài chính, xem trang Thu-chi của KHTC.

Ô E50 là số tiền bạn cần phải để lại cho gia đình nếu chẳng may bạn mất sớm, số tiền này nên lớn hơn thu nhập từ tiền công trong 5 năm cộng với khoản còn cần thêm trong các kế hoạch cho con học đại học và mua nhà. Ô F50 là tổng số tiền bảo hiểm tử vong mà bạn đang tham gia, cộng với quỹ hưu trí hiện có của bạn. Để tăng giá trị F50 thêm 100 triệu đồng bạn chỉ cần chi chừng một ngàn đồng bảo hiểm tử vong mỗi ngày.

Ô E51 là số tiền dự phòng để điều trị bệnh tật nghiêm trọng như ung thư, đột quỵ… Ô F51 là tổng số tiền bảo hiểm bệnh nghiêm trọng mà bạn đang có. Để tăng số tiền F51 bạn chỉ cần gửi một ít tiền vào các kế hoạch bảo hiểm nhân thọ. Hãy nhớ mua bảo hiểm y tế liên tục, đừng để gián đoạn. Bạn có thể mua bảo hiểm y tế từ cơ quan Bảo hiểm Xã hội của nhà nước, hoặc mua bảo hiểm y tế từ các công ty bảo hiểm. Mọi loại bảo hiểm đều có những hạn chế riêng, bạn có thể phối hợp vài loại bảo hiểm cho gia đình mình.

Ô E52 là số tiền dự phòng để điều trị tai nạn, số tiền này nên lớn gấp đôi E50 vì tai nạn xảy ra có thể gây ra tốn kém hơn là việc mất sớm. Ô F52 là tổng số tiền bảo hiểm tai nạn mà bạn đang tham gia. Để tăng giá trị F52 thêm 100 triệu đồng bạn chỉ cần chi vài trăm đồng bảo hiểm tai nạn mỗi ngày.

Ngoài việc bảo vệ nguồn thu nhập là người làm ra tiền trong gia đình, con cái cũng cần được bảo vệ vì con cái là tài sản tinh thần và vật chất quý báu nhất của cha mẹ.

Hãy cố gắng sao cho các ô G50:G52 nhỏ hơn hoặc bằng 0. Như vậy là bạn sẽ không có gì phải lo lắng về gia đình mình dù cho chuyện xấu nhất xảy ra với bạn ngay ngày mai.

Các bài liên quan:
* Các loại bảo hiểm
trở về trang Kế hoạch tài chính
Mọi ý kiến thảo luận xin ghi vào các trang: Twitter hoặc Facebook